แนวโน้มการตลาดบนมือถือในปี 2013

แนวโน้มการตลาดบนมือถือในปี 2013

การเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและนิสัยการบริโภคและแบ่งปันข่าวสารข้อมูลของผู้คน ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การทำการตลาดในยุคปัจจุบันเป็นเรื่องสนุกและน่าตื่นเต้น แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวของนักการตลาดเหมือนกันที่จะต้องหาหนทางและกลยุทธ์ใหม่ๆในการก้าวให้ทันหรือกระทั่งก้าวล้ำพฤติกรรมของผู้บริโภคไปอีกขั้น

ตัวอย่างหนึ่งที่จะเห็นได้ชัดเจน คือการตลาดในวงการมือถือ หรือที่เรียกว่า Mobile Marketing นั่นคือเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้คนไม่เคยคิดว่าอุปกรณ์มือถือจะกลายเป็นแหล่งทำเงินและแหล่งเป้าหมายของการทำแผนแคมเปญจน์การตลาด จนกระทั่งในปัจจุบันนี้กลับกลายเป็นว่าตลาดมือถือเป็นตลาดอันดับต้นๆของการทำการตลาด ดังจะเห็นได้จากสถิติดังต่อไป

  • ประชากรในสหรัฐอเมริกากว่า 172 ล้านคนมีโทรศัพท์มือถือไว้ในครอบครอง และกว่า 48% เป็นมือถือแบบ Smart Phone
  • 74% ของประชากรดังกล่าว บริโภคข่าวสารและข้อมูลแบบ real-time บนมือถือ
  • 29% ของประชากรวัยทำงานมี Tablet หรือเครื่อง eReader ไว้ในครอบครอง และคาดว่าจะสูงขึ้นเรืื่อยๆจากแนวโน้มราคาของอุปกรณ์ดังกล่าวที่มีราคาถูกลงเรื่อยๆ

ด้วยสถิติเหล่านี้ ทำให้เราทราบได้ว่ามือถือกำลังจะกลายเป็นจุดหมายสำคัญของนักการตลาด และด้วยธรรมชาติของกลุ่มตลาดมือถือที่มีความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีต่างๆและ Social Media ทำให้มองเห็นแนวโน้มที่การตลาดมือถือจะดำเนินต่อไปหลักๆ ดังนี้

การเติบโตของ Mobile Marketing ที่ใช้ Apple Passbook

ปัจจุบันร้านค้าต่างๆเริ่มนำเทคโนโชยีการชำระเงินด้วยมือถือเข้ามาใช้กับธุรกิจมากขึ้น ซึ่งเป็นบริการจากบริษัทการเงินบนอินเตอร์เน็ตต่างๆ เช่น PayPal หรือ Square ทำให้เป็นที่คาดกันว่าปี 2013 จะเป็นปีแห่งการจับจ่ายด้วยโทรศัพท์ Smart Phone ซึ่งแนวโน้มนี้น่าจะได้รับการช่วยเหลือจากแอพพลิเคชั่น Apple Passbook ที่มาพร้อมกับ iOS 6 โดย Apple Passbook จะเป็นเหมือนที่เก็บบัตรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต คูปอง ตั๋วต่างๆ ในรูปแบบอิเลคโทรนิกส์ไว้ในที่เดียว

ด้วยแอพพลิเคชั่นดังกล่าวที่มีอยู่บน iPhone ทุกเครื่อง ทำให้นักการตลาดควรที่จะให้ความสำคัญกับการนำความปสามารถของแอพพลิเคชั่นนี้ มาประยุกต์ใช้กับ campaign การตลาดใหม่ๆมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีอีกเทคโนโลยีในโทรศัพท์มือถือคือ Location-based service ที่จะทำให้การค้าบนมือถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจและเป็นสิ่งสำคัญที่นักการตลาดไม่ควรพลาด

ความสามารถใหม่ๆของ Facebook Mobile

ถึงแม้ว่า Facebook จะมีข่าวที่ไม่สวยนักกับการออกหุ้น IPO แต่อย่างไรก็ตามก็เป็นที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า Facebook ก็ยังคงเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจ Social Media อันดับหนึ่งของโลก อีกหนึ่งประเด็นสำคัญของ Facebook นั่นคือปัจจุบันมีผู้ใช้ Facebook ผ่านอุปกรณ์มือถือเป็นสัดส่วนถึง 60% และด้วยความสามารถใหม่ๆที่ Facebook ได้เพิ่มลงไปในตัวผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะในส่วนของมือถือ ทำให้ Facebook เป็นสิ่งที่ต้องจับตามองเป็นอย่างยิ่ง

Mobile Analytics

นักการตลาดทุกคนจำเป็นต้องมีทักษะในการทำวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ เพื่อใช้ในการวางแผนการตลาดและศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภค และในปี 2013 นี้เองจะเป็นปีที่นักการตลาดต้องหันมาให้ความสำคัญของการวิเคราะห์ข้อมูลที่เกิดขึ้นในระบบนิเวศของอุปกรณ์มือถือ จากที่เมื่อก่อนนักการตลาดมักจะมองข้ามข้อมูลการใช้งานในมือถือไป เพราะด้วยความไม่แน่ใจว่าการใช้งานบนมืิอถือดังกล่าวจะสามารถบอก หรือเป็นกุญแจสำคัญในวงการการโฆษณา แต่ด้วยสถิติล่าสุดของการจับจ่ายใช้สอยในช่วง Black Friday ในปี 2012 ที่ผ่านมาพบว่ามีผู้จับจ่ายใช้สอยผ่านมือถือถึง 24% ซึ่งถึงแม้ไม่ใช่ตัวเลขที่สูงหวือหวา แต่ถือเป็นโอกาสที่ดีที่นักการตลาดจะต้องมานั่งขบคิดกันต่อไปว่าจะสร้างสรรค์กลยุทธ์ทางการตลาดใหม่ๆแบบใดที่จะเหมาะสมกับวงการการตลาดบนมือถือนี้

การเพิ่มขึ้นของแอพพลิเคชั่นแบบ Location-based

ถึงแม้ว่าจะมีแอพพลิเคชั่นในปัจจุบันมากมายที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเช่น Foursquare หรือ Pinterest แต่การใช้งานเดิมๆ การเช็คอิน ถ่ายรูปแล้วอัพโหลดแชร์ขึ้นไป ยังคงเป็นการกระทำที่ใช้เวลาอยู่บ้าง (เพราะ 3G ช้ามาก) ทำให้ในปี 2013 เราน่าจะเห็นแอพพลิเคชั่น Location-based ในรูปแบบที่แปลกใหม่กว่าเดิม ใช้งานได้ง่ายกว่าเดิม อาทิเช่นผู้ใช้สามารถรับส่วนลดจากร้านค้าหรือแต้มสะสมต่างๆโดยเพียงแค่เดินผ่านหน้าร้าน หรือมีข้อความแจ้งเตือนโปรโมชั่นเมื่อเดินผ่านหน้าร้านอาหารเป็นต้น ซึ่งนักการตลาดควรนำเทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาช่วยในการคิดแผนการตลาดในปี 2013

บทสรุป

แนวโน้มที่ได้กล่าวถึงมาข้างต้น ถือว่าเป็นแนวโน้มที่อิงกับความสามารถของโทรศัพท์มือถือที่สามารถระบุตำแหน่งได้ ทำให้เกิดการประยุกต์ใช้งานที่เรียกได้ว่า เป็นการตลาดด้วยการใช้งานข้อมูลตำแหน่งและสิ่งรอบตัวเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งทำให้นักการตลาดสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายของแผนการตลาดได้อย่างแม่นยำมากขึ้น นอกจากนี้การทำการตลาดดังกล่าวก็จำเป็นต้องมีวิธีการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้มาจากการใช้งานบนมือถือได้อย่างละเอียดถี่ก้วน อย่างไรก็ตามก็ต้องไม่ลืมในประเด็นที่เกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของข้อมูล (Privacy) ซึ่งถือประเด็นที่สำคัญมากอันดับหนึ่งในยุคปัจจุบันเช่นกัน

ที่มา: http://www.business2community.com/mobile-apps/mobile-marketing-trends-in-2013-0375289

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *